ĐỊA LÝ VÀ CUỘC SỐNG

Trang chủ » Có thể bạn chưa biết? » Đường biên giới trùng với đường đổi ngày quốc tế (1)

Đường biên giới trùng với đường đổi ngày quốc tế (1)

Advertisements

Quần đảo Diomede được chụp từ vệ tinh

Quần đảo Diomede được chụp từ vệ tinh

Quần đảo Diomede là một cặp đảo đá nằm trên eo biển Bering ở giữa Mỹ và Nga. Hai hòn đảo, Diomede Lớn và Diomede Nhỏ, được ngăn đôi bởi đường biên giới giữa Mỹ và Nga. Trong đó, Đảo Diomede Lớn thuộc Nga và Diomede Nhỏ thuộc vùng Alaska, Mỹ.

Năm 1648, các nhà thám hiểm Nga đã tìm thấy quần đảo Diomede và đến tận năm 1732 nó mới được ghi nhận trên bản đồ. Tên quần đảo này được đặt theo tên thánh Diomedo tôn kính. Vào tháng 10/1867, Nga đã hoàn thành việc bánAlaska cho Mỹ. Trong các văn bản Hiệp ước, quần đảo Diomede được sử dụng làm biên giới giữa hai quốc gia. Và đường biên giới này cách đều hai quốc gia mỗi bên khoảng 1 km.

Một điều đặc biệt ở đây là đường biên giới giữa Mỹ và Nga lại trùng với đường Đổi ngày quốc tế. Đường Đổi ngày quốc tế đã làm cho thời gian ở đảo Diomede Lớn chạy trước đảo Diomede Nhỏ khoảng 20 giờ. Hãy tưởng tượng, bạn thức dậy vào sáng sớm ngày chủ nhật nhâm nhi cà phê trên Đảo Diomede Nhỏ và nhìn sang bên kia đảo Diomede Lớn đang chuẩn bị bước sang ngày thứ Hai đầu tuần. Đảo Diomede Lớn thường đón năm mới sớm hơn 1 ngày so với đảo Diomede Nhỏ, mặc dù hai hòn đảo chỉ cách nhau khoảng gần 2km. Người dân nơi đây còn gọi đảo Diomede Lớn là “Đảo ngày mai” và Diomede Nhỏ là “Đảo hôm qua”.

Đường đứt đoạn (mũi tên chỉ) là đường ngày quốc tế đồng thời là đường biên giới ngăn đôi quần đảo Diomede

Đường đứt đoạn (mũi tên chỉ) là đường ngày quốc tế đồng thời là đường biên giới ngăn đôi quần đảo Diomede

Đảo Diomede lớn có diện tích khoảng 18 km2 và không có người ở. Còn đảo Diomede Nhỏ có diện tích bé hơn chỉ với 5 km2 nhưng lại có khoảng 170 dân sinh sống. Đứng ở phía tây đảo Diomede Nhỏ mọi người có thể nhìn thấy rõ toàn bộ đảo Deomede Lớn. Mỗi đảo đều được quản lý bởi chính quyền địa phương của mỗi nước. Do địa hình của đảo Diomede Nhỏ là đá và khá lởm chởm nên không có các con đường trên đảo. Mọi người đi lại qua các cầu thang gỗ nối từ nhà này đến nhà khác./.

Quần đảo Diomede nhìn từ xa.

Quần đảo Diomede nhìn từ xa.

(1) Đường Đổi ngày Quốc tế là một đường tưởng tượng dùng để làm ranh giới giữa múi giờ UTC+12 và UTC-12, đi gần với kinh tuyến 180º Kinh Đông kéo dài từ Bắc Cực đến Nam Cực và được quy định bởi “Hội nghị quốc tế về kinh tuyến” họp tại Washington năm 1884. Đường đổi ngày không phải là một đường thẳng chạy dọc kinh tuyến 180º Kinh Đông mà là một đường gấp khúc nhằm đảm bảo trên cùng một quốc gia không có hai ngày cùng được tính.

Theo biengioilanhtho

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: