ĐỊA LÝ VÀ CUỘC SỐNG

Trang chủ » Có thể bạn chưa biết? » Biển Đen – Tên gọi có nguồn gốc gây tranh cãi bậc nhất lịch sử!

Biển Đen – Tên gọi có nguồn gốc gây tranh cãi bậc nhất lịch sử!

Advertisements

tumblr-static-640-v2-1480318474260-0-36-216-384-crop-1480318492081

Biển Đen là 1 trong những vùng biển nổi tiếng nhất thế giới nhưng lại chả mấy ai biết gì về nguồn gốc tên gọi của nó.

 Biển Đen hay còn gọi là Hắc Hải là vùng biển nằm trong đất liền, nối với các đại dương lớn qua 1 vài kênh đào nhỏ. Nằm ở vị trí vô cùng đặc biệt, biển Đen tiếp giáp với 6 nước xung quanh như: Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Romania, Ukraine, Nga và Gruzia.

Nó nằm giữa Đông Nam châu Âu và châu Á với diện tích 436.400km2 và sâu hơn 2.000m.

Có rất nhiều giả thuyết về tên của Biển Đen. Nhiều người cho rằng, nó có tên gọi đó là do nước biển ở đây có nồng độ muối thấp, tạo điều kiện có vi tảo phát triển phong phú ở các tầng nước bề mặt, điều này làm cho màu nước trở nên tối sẫm nên gọi là biển Đen.

Trên thực tế, không nhiều nhà nghiên cứu đồng ý với lập luận trên. Họ cho rằng, trong thời cổ đại, màu sắc khác nhau đã được chọn để chỉ các hướng khác nhau: Đen – Bắc, Đỏ – Nam, Vàng – Đông và Tây – Trắng.

black-sea-map

Hắc Hải lại nằm ở phía Bắc của biển Địa Trung Hải (nơi mà người dân cổ xưa nơi đây cho là nằm ở giữa Trái Đất) nên nó được gọi là biển Đen có nghĩa là một vùng biển ở phía Bắc.

Bên cạnh đó cũng có nhiều học giả cho rằng, trong quá khứ, đây là vùng biển vô cùng nguy hiểm với thời tiết khắc ngiệt. Các con tàu thường bị đánh chìm bởi bão biển do không tìm được nơi neo đậu, tránh bão; do có quá nhiều vụ đắm tàu nên người dân cổ xưa gọi đây là biển đen để cảnh báo những thủy thủ đoàn khi đến đây.

Biển đen. Ảnh chụp từ vệ tinh.

Biển đen. Ảnh chụp từ vệ tinh.

Ngày nay, chúng ta đôi lúc vẫn còn phát hiện được 1 số tàn tích còn sót lại từ những con tàu đắm cổ xưa như cột buồm, dây thừng… Xoay quanh chúng là hàng trăm truyền thuyết đáng sợ về những thủy thủ đã mất.

Có 1 điều đặc biệt ở đây là các tầng nước của biển Đen không hề pha trộn với nhau. Ở độ sâu hơn 200m gần như không có sự sống bởi nồng độ hydrogen sulphide lớn, ngăn cản sự có mặt của Oxy ở các tầng nước sâu nhất.

Hình ảnh những con tàu đắm.

Hình ảnh những con tàu đắm.

Chúng gần như nguyên vẹn trước sự tấn công của thời gian.

Chúng gần như nguyên vẹn trước sự tấn công của thời gian.

Điều này vô tình khiến cho những tàn tích của các vụ đắm tàu gần như không chịu ảnh hưởng của thời gian, dây thừng hay ván gỗ đều nguyên vẹn, không mục rũa hay nói đúng hơn là quá trình phân hủy diễn ra rất chậm. Cũng vì lẽ đó, người dân xung quanh đây cho rằng nơi sâu nhất của biển Đen chính là ngôi nhà của… thần chết.

Theo soha

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: